UNG THƯ TUYẾN GIÁP
Ung thư tuyến giáp thì gặp không phải phổ biến nếu so với 1 số loại ung thư khác như ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, ung thư vòm…Tuy chẩn đoán “ ung thư” làm nhiều người hoảng sợ nhưng nhìn chung ung thư tuyến giáp có khá tiên lượng tốt với ung thư thể nhú và ung thư thể nang.

**Tuyến giáp là gì ?
Đây là tuyến nội tiết có hình bướm bình thường nằm khu trú phía trước vùng cổ. Nhiệm vụ tiết hormone tuyến giáp vào máu vs mang đến các mô cơ thể. Hormon tuyến giáp giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm, giữ cho não, tim, cơ làm việc vs hoạt động chức năng bình thường.

**Có những dạng ung thư tuyến giáp nào ?
-Ung thư thể nhú : phổ biến nhất chiếm 70-80% ung thư tuyến giáp, tiến triển chậm vs có thể di căn đến các hạch vùng cổ; tiên lượng loại này thường tốt dù nó có di căn đến hạch cổ.
-Ung thư thể nang: 10-15% tất cả ung thư tuyến giáp, tính chất xâm lấn mạnh hơn thể nhú có thể di căn xa đặc biệt di căn phổi, xương.
-Ung thư đồng thời cả thể nhú-nang (Well-Differentiated Thyroid Cancers (DTC)) : ung thư tuyến giáp thể biệt hóa
-Ung thư tuyến giáp thể tủy: chiếm xấp xỉ 2%; khoảng 25% ung thư tuyến giáp thể tủy có tính chất di truyền vs đi cùng với những khối u nội tiết khác, người ta tìm thấy gene ung thư RET trong những gia đình có bệnh lý di truyền này; vs là cơ sở để chẩn đoán sớm, theo dõi cũng như tìm các phương pháp điều trị bệnh
-Ung thư tuyến giáp tự thân (anaplastic thyroid cancer): hiếm gặp, là loại có tính xâm nhiễm, ác tính mạnh vs cũng kém đáp ứng với điều trị nhất.

**Triệu chứng của ung thư tuyến giáp:
Đa phần biểu hiện thành khối, nốt vùng cổ vs không đi kèm bất cứ triệu chứng nào.
Hiếm hơn 1 số ung thư tuyến giáp có thể biểu hiện triệu chứng : đau vùng cổ/hàm/ tai (do u lớn chèn vào thực quản, khí quản); khó thở, khó nuốt, khó chịu vùng họng; khàn tiếng nếu u xâm lấn gây tổn thương thần kinh.
Nhìn chung khối ung thư tuyến giáp thường phát triển từ nhân tuyến giáp vs phát triển mà không gây ra nhiều triệu chứng; các test máu cũng ít thay đổi; khối ung thư tuyến giáp thường chỉ có thể được phát hiện bởi sự thăm khám của bác sĩ và sự theo dõi định kỳ sức khỏe.

1 số yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp: có người trong gia đình bị ung thư tuyến giáp, tiền sử phơi nhiễm tia xạ; tuổi trên 40.

**Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thế nào ?
Chẩn đoán gợi ý bởi chọc hút kim nhỏ vs chẩn đoán xác định bởi sinh thiết nhân tuyến giáp sau mổ. Nhân lành tuyến giáp gặp khá phổ biến vs chỉ có dưới 1 trong số 10 nhân tuyến giáp được mổ tìm thấy ung thư.

** Điều trị ung thư tuyến giáp thế nào :
– Phẫu thuật : đây là biện pháp điều trị cho hầu hết các loại ung thư tuyến giáp. Đối với những khối u rất nhỏ (<1cm) vs không có bằng chứng di căn hạch việc cắt 1 thùy tuyến giáp có thể được chỉ định; còn lại đa phần việc cắt toàn bộ tuyến giáp phối hợp vs nạo vét hạch hoặc không. Nếu khối u tuyến giáp nhỏ chỉ cần điều trị phẫu thuật đơn thuần. Nếu những khối u lớn, di căn hạch có nguy cơ tái phát việc điều trị Iod phóng xạ sau mổ là cần thiết. Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp cần được uống bổ sung hormone tuyến giáp đến cuối đời.
– Liệu pháp iod phóng xạ:
Khác với các tế bào ung thư khác, các tế bào ung thư tuyến giáp có thể hấp thu vs tập trung iod, nhờ đó iod phóng xạ có thể đến và tiêu diệt tế bào ung thư mà ít ảnh hưởng đến các mô khác. Tuy nhiên nếu dùng iod phóng xạ liều cao để diệt các tế bào ung thư còn xót lại có thể gây biến chứng giảm tiết nước bọt, khô miệng. Việc tính liều điều trị cần các bác sĩ chuyên về xạ trị ung thư.

** Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn:
Với những ung thư giai đoạn muộn iod phóng xạ không còn nhiều tác dụng, những phương án điều trị khác cần được tính đến. Xạ trị ngoài có tác dụng với những trường hợp ung thư tái phát tại chỗ hoặc lan tới xương/ cơ quan khác. Điều đó làm chậm quá trình phát triển của khối u.
Điều trị hóa chất cũng đạt được những thành tựu nhất định trong kiểm soát ung thư tuyến giáp và vẫn tiếp tục được nghiên cứu.

** Theo dõi bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Theo dõi định kỳ cần thiết với các bệnh nhân ung thư tuyến giáp bởi ung thư tuyến giáp có thể tái phát/ trở lại nhiều năm sau khi điều trị thành công ban đầu.
Thăm khám cần hỏi kỹ tiền sử, thăm khám vùng cổ, siêu âm vùng cổ, xét nghiệm hormone tuyến giáp, TSH, Tg (ít nhất 1 năm 1 lần). Chỉ số TSH, Tg khá đáng tin cậy để phát hiện ung thư trở lại nếu nó tăng, tuy nhiên với những người có kháng thể kháng tuyến giáp TgAb thì sự tăng Tg ít có giá trị và không còn chính xác.
Xạ hình iod phóng xạ được tiến hành với những bệnh nhân có nguy cơ cao tái phát trở lại (được phát hiện qua siêu âm vùng cổ và xét nghiệm máu).

**Tiên lượng ung thư tuyến giáp
Nhìn chung với ung thư tuyến giáp biệt hóa tiên lượng tốt đặc biệt với những bệnh nhân trẻ hơn 45 tuổi và khối u nhỏ.
Tiên lượng sẽ ko tốt với những bệnh nhân giai đoạn muộn không được cắt toàn bộ tuyến giáp vs điều trị bằng iod phóng xạ. Tuy nhiên những bệnh nhân này vẫn có thể sống 1 thời gian tương đối dài và cảm thấy ổn dù thực tế là họ vẫn đang sống cùng với khối ung thư trong người.14666167_1114462398591002_502226366652474408_n 14720554_1114462368591005_5430990720365662220_n

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*