Home Các bệnh về họng Bệnh về họng Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm họng

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm họng

 

Cứ vào thời điểm giao mùa, bệnh viêm họng lại có cơ hội bùng phát và nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh dễ chuyển thành mãn tính . Việc xác định nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm họng sẽ giúp chúng ta có thể phòng tránh được sự tái phát của bệnh nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm họng.

 

benh-viem-hong

Viêm họng - bệnh thường gặp lúc giao mùa 

Nguyên nhân bệnh viêm họng

 

Hầu như bất kỳ chứng đau họng nào cũng đều là do sự ảnh hưởng của một số loại virus, vi trùng và làm gây ra cảm lạnh hoặc cúm. Đau họng là một trong những căn bệnh thường xuyên xảy ra đối với mọi lứa tuổi. Theo nghiên cứu của bộ y tế cho thấy: Kể từ khi vi trùng dễ dàng lây lan, đặc biệt là ở trẻ em, một virus viêm họng có thể dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác.

 

Virus gây viêm họng

 

Có nhiều virus gây ra đau họng. Cảm lạnh thông thường là một trong những biểu hiện đầu tiên, tiếp theo là bệnh cúm và bạch cầu. Có một số bệnh có thể đóng góp gây ra bệnh đau họng như sởi, thủy đậu. Những loại virus này có thể làm cho hệ thống miễn dịch suy yếu, dẫn đến đau và sưng cổ họng.

 

Nhiễm trùng do vi khuẩn gây viêm họng

 

Đau cổ họng có thể được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn. Ví dụ, cầu chuỗi cổ họng có thể làm cho cổ họng cảm thấy cực kỳ thô và đau. Viêm amidan có thể gây ra đau cổ họng nghiêm trọng, cả trước và sau khi phẫu thuật. Bạch hầu là một chứng rối loạn rất nghiêm trọng.

 

Viêm họng do ô nhiễm môi trường

 

Ô nhiễm không khí ngoài trời có thể góp phần gây ra đau họng, và không khí trong phòng cũng không phải là ngoại lệ. Đó là vì không khí xung quanh bị bao bọc bởi chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như khói thuốc lá, có thể làm không khí nặng thêm hoặc thậm chí gây ra đau cổ họng. Dị ứng từ lông thú nuôi, nấm mốc và phấn hoa cũng có thể làm một người bị viêm họng.

 

Acid trào ngược

 

Acid trào ngược xảy ra trong người, một khi các acid dạ dày tràn vào thực quản, gây ra chứng ợ nóng. Acid dạ dày có thể trở lại cổ họng thông qua tất cả các con đường, kích thích cổ họng và thực quản rất nhiều. Đau cổ họng có thể là một vấn đề xảy đến cho những người có acid trào ngược, do đó, điều tốt nhất là nên giải quyết các vấn đề về trào ngược axit.

 

Cách điều trị viêm họng

 

Đau họng có thể làm cho bạn cảm thấy rất khó chịu, đau đớn khi nuốt thức ăn, thức uống hay khi nói. Vậy để có một cảm giác dễ chịu hơn bạn hãy cùng mình tìm hiểu các phương pháp giải quyết.

 

Đưa ra lý do đau họng của bạn sẽ cung cấp cho bạn cách giải quyết tốt nhất. Bằng cách nhận thức về những triệu chứng mà bạn đang gặp phải, sẽ đóng góp phần lớn vào việc chữa viêm họng của bạn.

 

Các xoang chảy nước là kết quả của bệnh cảm lạnh thông thường; đó là những nguyên nhân được công nhận gây ra đau họng và các triệu chứng liên quan khác như: sốt, nhức đầu và khó chịu dạ dày.

 

Lạnh – Nếu lạnh là lý do làm đau cổ họng của bạn, thì bạn cần phải giảm bớt hoạt động của bạn và giữ cho cơ thể khỏi bị quá nóng hoặc lạnh. Bạn cần nghỉ ngơi và uống nước cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

 

Cúm – Nếu bạn có triệu chứng của bệnh cúm là đau nhức cơ thể, sốt, và mất vị giác khi ăn; uống, thì bạn có thể cần phải đến ngay bác sĩ để được điều trị kịp thời. Ớn lạnh cũng là một dấu hiệu chắc chắn của bệnh cúm => điều này sẽ gây ra bệnh đau họng.

 

Giảm hút thuốc khi bệnh, nếu bạn có thể bỏ luôn thì càng tốt.

 

Nếu bạn bị sưng cổ họng vì uống nước nóng. Hãy thử uống nước mát hoặc nước mát lạnh để giảm bớt triệu chứng này. Cố gắng không nói chuyện để giảm kích thích và nguy cơ của sự hình thành viêm thanh quản.

 

Muối là một phương thuốc thay thế tuyệt vời cho việc chữa viêm họng vì nó là một chất khử trùng tự nhiên. Nó là chất có khả năng chống nhiễm trùng mạnh. Muối cũng giúp tiêu diệt các vi trùng gây nhiễm trùng.

 

Rửa nước muối cũng cải thiện lưu thông trong khu vực bị ảnh hưởng. Tăng cung cấp máu, cung cấp oxy nhiều hơn và chữa bệnh nhanh hơn, và cũng mang đến các kháng thể để bảo vệ cho các khu vực này khỏi nhanh hơn và hiệu quả.

 

Thói quen xúc họng bằng nước muối cũng có thể giúp ngăn ngừa đau họng xảy ra.

 

Xúc họng với một kết hợp của ½ đến 1 thìa cà phê muối vào 1 cốc nước ấm mỗi ngày một lần sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh đau cổ họng đau đớn, được gây ra bởi nhiễm khuẩn tụ cầu khuẩn.

 

Nếu bạn làm những việc trên mà vẫn không cải thiện được bệnh thì nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ.

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Nhân Ái về : " Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm họng " . Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe . Nếu có gì băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 043.581.5999 hoặc qua tư vấn online.

Tu+ va^'n online