Home Các bệnh về họng Viêm amidan Nguyên nhân gây viêm họng và viêm amidan

Nguyên nhân gây viêm họng và viêm amidan

 

Viêm họng, có người gọi là sưng họng, là phản ứng viêm của phần họng, thường bao gồm một phần ba sau của lưỡi, phần sau mềm của vòm họng, và amidan.


Viêm là một phản ứng của cơ thể với các thành phần mà nó nghĩ là gây hại cho cơ thể. Phản ứng này thường gồm các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau của vùng bị viêm. Bởi vì amidan là một thành phần nằm trong họng, viêm họng thường cũng làm viêm amiđan (còn thường được gọi là sưng amidan).


Nguyên nhân gây viêm họng và viêm amidan


Rất nhiều thành phần có thể gây ra viêm họng và viêm amidan. Trong đó hai thủ phạm chính là vi rút (còn được gọi là siêu vi trùng) và vi trùng.

 

viem-amidan-06


Khoảng 85% các trường hợp viêm họng và viêm amidan cấp gây ra bỡi vi rút. Một số vi rút gây ra các bệnh khác như cúm, lở mép (herpes simplex), Siđa,... cũng có thể làm viêm đau họng. Tuy nhiên, các vi rút này thường cũng gây ra các triệu chứng khác bên cạnh triệu chứng đau họng.


Trong các trường hợp viêm họng không phải do vi rút, nguyên nhân thường là do vi trùng. Trong các loại vi trùng gây ra viêm họng, thường gặp nhất là loại vi trùng có tên là Streptococcus nhóm A (thường được gọi ngắn gọn là strep).


Vi trùng strep chiếm khoảng 10 % nguyên nhân của viêm họng ở người lớn. Giống như viêm họng do vi rút, viêm họng do strep cũng có thể lan truyền rất nhanh trong cộng đồng, đặc biệt là trong mùa lạnh, khi mà mọi người thường tụ tập với nhau trong các phòng kín, thiếu thông khí cho ấm.


Điều khác biệt giữa viêm họng do vi trùng strep với hầu hết các loại viêm họng do vi rút, là nếu không được chữa trị thích hợp, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng trầm trọng. Các biến chứng này có thể là sự tạo thành các túi mủ (gọi là áp xe) ở amidan và các vùng lân cận.


Các loại vi trùng khác có thể làm họng bị viêm bao gồm các vi trùng có thể gây ra viêm phổi như Mycoplasma, Chlamydia, đó cũng có thể là vi trùng lậu, vi trùng gây bệnh bạch hầu...


Bằng nhiều năm kinh nghiệm trong nghề hiện đang là bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng của phòng khám đa khoa Nhân Ái, nguyên là bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng Trung Ương bác sĩ Phan Thị Minh In đã đúc kết và giới thiệu tới bạn nguyên nhân gây viêm họng và viêm amidan để bạn chủ động phòng tránh bệnh. Hiện tại phòng khám đã ứng dụng thành công phương pháp DNR sử dụng dòng nhiệt điện thấp điều trị tốt các bệnh về tai – mũi - họng cho nhiều bệnh nhân. Nếu bạn có vấn đề gì chưa rõ về bệnh hãy liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo số điện thoại 043.581.5999 hoặc qua tư vấn online.

Tu+ va^'n online