Home Các bệnh về họng Viêm amidan Viêm Amidan, khi nào cần phẫu thuật?

Viêm Amidan, khi nào cần phẫu thuật?

 Amidan là hai khối lympho nằm hai bên họng miệng, còn gọi là Amidan khẩu cái. Amidan có vai trò tạo ra kháng thể  giúp đề kháng vi trùng vào cơ thể qua vùng họng, giống như một “đồn biên phòng” có chức năng canh giữ và mang lại bình yên cho vùng hầu họng.

 

cắt amidan

 

 

Khi Amidan bị viêm nhiễm nhiều lần thì chức năng này giảm và ảnh hưởng đến sức khỏe. Ở trẻ em, viêm Amidan cấp nhiều lần có thể gây các biến chứng khác như: thấp tim, viêm khớp, viêm thận. Trước đây khi kháng sinh chưa có nhiều, chỉ định cắt Amidan rất rộng rãi.

 

 

Ngày nay đã có nhiều loại kháng sinh có tác dụng phổ rộng, có khả năng diệt được các loại vi khuẩn kháng thuốc, vì vậy nên điều trị tích cực trước khi có chỉ định phẫu thuật, không nên thấy Amidan viêm là cắt.

 

Amidan cần được xem xét phẫu thuật cắt bỏ khi :

 

- Hội chứng ngừng thở khi ngủ do Amidan gây chèn ép đường thở.

 

- Amidan quá phát gây khó nuốt, nói ngọng, ngủ ngáy.

 

- Amidan viêm mạn tính bộc phát cấp tính trên năm lần trong một năm.

 

- Viêm Amidan có biến chứng áp xe quanh amiđan, thấp tim, viêm khớp, viêm thận.

 

- Viêm Amidan mạn hốc mủ, có bã đậu gây hôi miệng thường xuyên.

 

Về lứa tuổi, chỉ cắt Amidan khi trẻ trên 8 tuổi (trừ trường hợp dưới 8 tuổi nhưng amiđan quá lớn gây khó ngủ, ngưng thở), cắt quá sớm sẽ giảm khả năng miễn dịch.

 

Người lớn không giới hạn tuổi, có thể ở tuổi 50-60. Nhưng ở người có tuổi, mạch máu bị xơ nên khi cắt khả năng chảy máu. Không cắt amiđan ở người có bệnh máu khó đông như Hemophilie, bệnh nhân đang trong tình trạng viêm nhiễm như mắc bệnh lao, viêm hô hấp, cúm…

 

Biến chứng thường gặp nhất sau cắt Amidan là chảy máu ngay sau khi cắt, hoặc vài ngày sau bệnh nhân thấy vẫn nhổ ra máu tươi. Thông thường bác sĩ có thể xử trí cầm máu nếu bệnh nhân đến ngay bệnh viện. Sau khi cắt Amidan , bệnh nhân ăn lỏng, nguội, mềm trong khoảng thời gian 10-15 ngày tuỳ theo vết thương lành nhanh hay chậm và có thể nói chuyện bình thường sau khi cắt.

 

Bài viết “Viêm Amidan , khi nào cần phẫu thuật? “. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe . Nếu có gì băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 043.581.5999 hoặc qua tư vấn online.

 

Tu+ va^'n online