Home Các bệnh về họng Viêm amidan Cách điều trị viêm Amidan

Cách điều trị viêm Amidan

 

 Amidan có vai trò là 1 hàng rào bảo vệ vi khuẩn tấn công vùng hầu họng. Khi làm việc quá tích cực sẽ gây tình trạng viêm nặng, do đó nhiều trường hợp cần phải cắt Amidan. Viêm Amidan là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và người lớn.

 

 

Viêm Amidan cấp là tình trạng viêm nhiễm khuẩn giới hạn ở Amidan do vi khuẩn hoặc siêu vi khuẩn. Vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là liên cầu trùng tan huyết Bêta nhóm A, đây là tác nhân gây sốt thấp khớp có thể gây biến chứng ở van tim và viêm vi cầu thận cấp.

 

dieu-tri-viem-amidan

Điều trị viêm amidan ở trẻ

 

Trẻ lớn và người lớn mắc Amidan thường do vi khuẩn trong đó liên cầu nhóm A là hay gặp nhất.  Các siêu vi trùng gây nhiễm khuẩn hô hấp trên có thể gây viêm Amidan cấp với tỷ lệ thấp.

 

Bệnh nhân bị viêm Amidan cấp có triệu chứng: sốt cao, rét run, đau họng, vướng họng, ăn uống khó khăn, hơi thở hôi, sưng hạch dưới hàm, hạch cổ trước, nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ, khớp….. nếu không được điều trị kịp thời có thể bị các biến chứng như viêm tấy quanh Amidan, apxe ( tụ mủ) quanh amidan, apxe amidan, apxe hạch cổ viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm khí - phế quản.

 

Đặc biệt viêm Amidan do liên cầu trùng có thể gây biến chứng sốt thấp khớp, thấp tim, viêm vi cầu thận, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm độc tố liên cầu nhóm A (Sốt, hạ huyết áp, suy thận, suy hô hấp cấp và tử vong rất nhanh).

 

Bệnh nhân bị viêm Amidan mạn biểu hiện bằng những đợt viêm amidan cấp tái hồi, giữa các đợt này  thường có phản ứng viêm dai dẳng hơn 4 tuần nhưng không rầm rộ. Vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn gram dương hay gặp là liên cầu tan huyết Bêta nhóm A. Viêm amidan mạn  thường xảy ra ở người lớn và trẻ lớn.

 

Viêm Amiđan mạn tính ở trẻ em thường làm Amiđan to (gọi là quá phát) có thể gây rối loạn hô hấp (ngủ ngáy), rối loạn phát âm (giọng nói đục, hoặc ồm ồm), rối loạn nuốt (nuốt khó và dễ bị ọc, ói)… các rối loạn này nếu không được xử trí sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

 

Cắt amidan là phương pháp điều trị viêm amidan hữu hiệu khi được chỉ định chính xác nhằm loại bỏ tổ chức amidan  không còn vai trò miễn dịch và trở thành một ổ viêm chứa đầy các lọai vi khuẩn  hoặc quá phát bít tắc hô hấp trên hoặc nghi ngờ phát triển thành u ác tính.

 

Cắt amidan trong các trường hợp chỉ định điều trị viêm amidan sau đây:

 

Viêm amidan mạn tính có 4 đợt tái phát trong 1 năm. Viêm amidan mạn tính kéo dài đã được điều trị nội khoa tích cực trong vòng 4 – 6 tuần bệnh nhân vẫn đau họng, viêm hạch cổ, hơi thở hôi.

 

Áp xe quanh amidan ít nhất một lần phải nhập viện điều trị.

 

Viêm amidan gây biến chứng sốt thấp khớp, viêm vi cầu thận hoặc gây viêm tai giữa, viêm xoang…. tái đi tái lại nhiều lần.

 Amidan quá phát bít tắc hô hấp trên gây ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.

Amidan chỉ to một bên kèm sưng hạch cổ cùng bên nghi ngờ ung thư amidan.

 

Có thể cắt amidan ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường sau 4 tuổi. Tuy nhiên có trường hợp trẻ nhỏ hơn vẫn phải cắt amidan khi amidan quá to gây những cơn ngưng thở trong lúc ngủ hoặc gây biến chứng.

 

Chú ý: Không được cắt amidan ở những bệnh nhân có rối lọan đông cầm máu bẩm sinh hoặc mắc phải   (Hemophilia A, B, C ; suy tủy, xuất huyết giảm tiểu cầu, ung thư máu…).

 

Trì hoãn cắt amidan khi bệnh nhân đang có nhiễm khuẩn toàn thân hoặc tại chỗ, có bệnh mạn tính điều trị chưa ổn định (tiểu đường, lao, cường giáp…).

 

Để hạn chế viêm amidan phải chú ý giữ gìn vệ sinh, giữ ấm vùng mũi họng, tránh môi trường sống ô nhiễm, tránh dùng những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, vệ sinh răng miệng sau khi ăn, súc miệng bằng nước muối pha loãng (một muỗng cà phê muối pha với nửa lít nước). Không nên pha quá mặn sẽ làm hư niêm mạc họng.

 

Trường hợp của bạn vừa bị viêm họng vừa bị amidan . Bạn nên đến cơ sở y tế hoặc phòng khám chữa trị để bác sỹ có thể tư vấn thêm để có cách điều trị viêm amidan hiệu quả.

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Nhân Ái về : " Cách điều trị viêm amidan " . Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe . Nếu có gì băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 043.581.5999 hoặc qua tư vấn online.

 

 

Tu+ va^'n online