Home Các bệnh về họng Viêm amidan Biến chứng khi mắc viêm amidan

Biến chứng khi mắc viêm amidan

 

 

Amiđan là tổ chức lympho gồm hai khối nằm ở bên thành họng. Amiđan có chức năng miễn dịch, sinh ra các kháng thể và các lympho bào, giúp tăng khả năng chống đỡ của mũi họng với các virus, vi khuẩn gây bệnh.

 

viêm amidan

 

Nếu viêm amidan để lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng. Cụ thể như sau:

 

Biến chứng tại chỗ: Gây áp xe xung quanh amiđan khiến toàn bộ vùng quanh amiđan bị sưng tấy. Bệnh nhân bị sốt, nuốt thấy đau và bị nhiễm trùng nặng. Viêm amiđan còn có thể gây nên viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản và khí phế quản.

 

Biến chứng xa: Viêm amiđan còn gây nên những biến chứng rất nguy hiểm như: thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận.

 

Khi bị viêm amiđan, người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị hoặc chỉ định cắt amiđan nếu cần thiết. Chỉ cắt amiđan trong những trường hợp viêm amiđan nhiều đợt cấp (từ 5 - 6 lần/năm).

 

Dù không bị viêm nhưng amiđan có kích thước quá to, gây cản trở ăn, uống, thở của người bệnh thì cũng nên cắt.

 

Trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 45 tuổi nên hạn chế cắt amiđan. Bạn năm nay 31 tuổi, vẫn có chỉ định cắt. Cắt vào mùa nào cũng được vì hiện nay có nhiều phương pháp hiện đại cắt amiđan an toàn và không chảy máu.

 

Tuy nhiên, bạn nên được khám để có chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn có các bệnh khác kèm theo như: cao huyết áp, tim mạch, đái đường... thì chỉ định lại hạn chế.

 

“ Biến chứng khi mắc viêm amidan " . Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe . Nếu có gì băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 043.581.5999 hoặc qua tư vấn online.

 

Tu+ va^'n online