Home Các bệnh về họng Viêm họng hạt Hình thức khác nhau của viêm họng hạt

Hình thức khác nhau của viêm họng hạt

 

Viêm họng mạn tính gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, các triệu chứng không rầm rộ. Bệnh nhân chỉ sốt nhẹ hoặc không sốt, khám họng chỉ thấy niêm mạc xung huyết, xuất tiết nhẹ, các tổ chức lympho phát triển mạnh ở thành sau họng nên được gọi là viêm họng quá phát hoặc viêm họng hạt.

 

Biểu hiện của bệnh viêm họng hạt (viêm họng mãn tính)

 

Là cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng; ho và khạc đờm (quánh dính hoặc trắng nhầy) thường xuyên (nhất là sáng sớm, khi ngủ dậy). Nhiều người bệnh do ngứa họng nên hay khậm khạc, đặng hắng.

 

viêm họng hat

 

Khám tại chỗ thấy thành bên họng hơi đỏ, thành sau họng có những hạt trắng. Khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút (do nhiễm virus, làm việc căng thẳng, thay đổi thời tiết đột ngột), bệnh có thể nặng lên thành một đợt viêm họng cấp (đau họng, sốt, ho khạc đờm đặc...). Hơi thở có mùi hôi khó chịu, có thể người bệnh không nhận ra do đã quen với mùi nhưng bạn bè, đồng nghiệp và người thân biết rất rõ điều này và rất ngại tiếp xúc với người bệnh. Chúng ta cần phân biệt rõ hơn về bệnh hôi miệng có hai nguyên nhân.

 

 Một là do viêm chân răng, viêm nướu, viêm xương hàm, nhiệt miệng hoặc tưa lưỡi. Các bệnh này có thể gây mùi hôi nhưng ở mức độ nhẹ, sức lan tỏa của mùi hôi ít.

 

Hai là do viêm họng hạt. Bệnh này làm hơi thở có mùi hôi rất khó chịu và có mức độ lan tỏa rộng.

 

Dù là do nguyên nhân nào thì chúng ta cũng mạnh dạn thẳng thắn nhìn nhận một điều là người bệnh sẽ cảm thấy mất tự tin trước mọi người và đó là một trong những nguyên nhân làm giảm chất lượng sống của người bệnh. Đặc biệt, một biểu hiện rõ nét của bệnh này là khi dùng nhiều đá lạnh hoặc bia, căn bệnh sẽ phát ngay. Rõ ràng là chất lượng sống của những ai mang phải bệnh này đã bị suy giảm qúa nhiều.

 

Các hình thức khác nhau của bệnh viêm họng hạt

 

Trải qua thực tế tiếp xúc và điều tri cho nhiều bệnh nhân tôi đã rút ra được một số dạng thể tồn tại khác nhau của bệnh này.

 

Dạng thứ nhất: Bệnh viêm họng hạt gây ngứa , vướng họng , nóng rát trong vòm họng nhưng không gây ho, thường phải khạc nhổ chất dịch nhầy giống như lớp keo thời gian đầu thì không có màu thời gian sau này chuyển sang dạng đục.

 

Dạng thứ hai: Bệnh viêm họng hạt gây nóng rát trong vòm họng, không gây vướng họng nhưng thường gây ho cách quãng , tức ngực. Bệnh này thường đi kèm với bệnh lao phổi và bệnh ung thư phổi nếu để lâu dài mà không trị dứt điểm. Bệnh này khi ho ít có đờm , nhưng đến giai đoạn có đờm thì đã chuyển sang giai đoạn rất nặng.

 

Dạng thứ ba: Bệnh viêm họng hạt không gây nóng rát trong vòm họng , thường có cảm giác vướng họng , ít ho nhưng khi ho thường khạc ra máu tươi , còn gọi là viêm họng xuất huyết.

 

Dạng thứ tư: Bệnh viêm họng hạt thường đi kèm với bệnh cảm cúm , thường sổ mũi, sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao, ho ra nhiều đờm đặc . Sau nhiều năm điều trị mà vẫn không hết bệnh, bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì sẽ có hiện tượng ho ra từng hạt dịch keo cỡ hạt ngô hoặc hạt gạo rất dai và có mùi rất hôi. Bệnh viêm họng hạt đi kèm với bệnh viêm xoang mãn tính.

 

Tất cả các dạng nói trên nếu để lâu dài , dây dưa thì sẽ tới giai đoạn nặng dần cộng với những tác động bất lợi đột xuất khác do môi trường sống hiện nay đang bị ô nhiễm nặng , lúc ấy bệnh có thể xuất hiện các hội chứng Viêm họng hạt cộng Viêm xoang, Viêm họng hạt cộng viêm phế quản mãn hoặc ung thư vòm họng , lúc ấy thì cực kì nguy hiểm cho tính mệnh.

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Nhân Ái về : " Hình thức khác nhau của viêm họng hạt " . Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe . Nếu có gì băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 043.581.5999 hoặc qua tư vấn online.

Tu+ va^'n online