Home Các bệnh về mũi Viêm mũi dị ứng Phân biệt cảm cúm và viêm mũi dị ứng

Phân biệt cảm cúm và viêm mũi dị ứng

 

 

Thông thường, nhiều người khi có những biểu hiện hắt hơi nhiều, chảy nước mũi trong, ngạt mũi… thì nghĩ rằng mình đã bị cảm và vội vã dùng thuốc cảm để trị bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng này không phải lúc nào cũng là do cảm cúm mà có thể là biểu hiện của viêm mũi dị ứng.

 

Phan-biet-cam-cum-va-viem-mui-di-ung

 


Phân biệt viêm mũi dị ứng và cảm cúm thông thường:


Bệnh nhân cảm cúm thường có biểu hiện đau họng, rát họng và sốt. Đối với viêm mũi dị ứng, bệnh nhân hắt hơi thành những tràng liên tục, chảy nước mũi trong và ngạt mũi.


Ngoài ra viêm mũi dị ứng và cảm cúm khác nhau ở những điểm như:


- Viêm mũi dị ứng thường có thể xảy ra theo mùa kéo dài từ vài ngày đến vài tháng còn cảm cúm thường xảy ra khoảng 3- 4 ngày rồi sau đó sẽ khỏi.


- Viêm mũi dị ứng có những triệu chứng điển hình như sau: ngứa mũi, chảy mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi. Ngoài ra những triệu chứng phụ khác ít gặp như: đau họng, khạc đàm, nhức đầu, ho, sốt. Trong khi đó cảm cúm thường ho, sốt, đau họng nhiều hơn so với viêm mũi dị ứng.


- Viêm mũi dị ứng xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với dị ứng nguyên còn cảm cúm thường xảy ra vài ngày khi tiếp xúc với người bệnh cúm.


- Điều trị viêm mũi dị ứng điều trị lâu dài từ vài tháng đến 1 năm còn cảm cúm thường điều trị chủ yếu là nâng đỡ tổng trạng, nghỉ ngơi cho đến khi bệnh tự khỏi.


Việc nhận biết về triệu chứng cũng như phân biệt được hai căn bệnh cơ bản này sẽ giúp cho việc điều trị bênh đạt hiệu quả tốt.

 


Biểu hiện dễ nhận thấy của viêm mũi dị ứng:


- Hắt hơi: đây là triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng. Những cơn hắt hơi mang tính đột ngột, nhiều lần, liên tục, kéo dài nhiều phút và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng.


- Ngứa mũi: Cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm. Đôi khi ngứa cả mũi, mắt, họng, hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài.


- Chảy nước mũi: Chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi. Người bệnh bị chảy cả 2 bên, nước màu trong suốt, không có mùi.


- Tắc ngạt mũi: Do chảy nhiều nước mũi và sự phù nề của niêm mạc làm cho ngạt cả hai bên, có khi ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi.


- Đau: Ngoài cảm giác đầy trong mũi, ngạt cứng trong mũi, vì thiếu thở nên người bệnh có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi, uể oải làm giảm khả năng lao động chân tay, trí não. Một số biểu hiện của đau ở vùng mũi, vùng xoang mặt và kèm theo cả rối loạn vận mạch vùng mặt.


- Trong cơn dị ứng mũi, người bệnh thường kèm theo dị ứng cả vùng mặt, ổ mặt nên màng tiếp hợp bị đỏ, chảy nhiều nước mắt, ngứa mắt đi kèm với ngứa mũi và hắt hơi.

 

Trên đây là một số kinh nghiệm của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Nhân Ái để giúp các bạn có thể phân biệt được cảm cúm thông thường với bệnh viêm mũi dị ứng, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Nếu có băn khoăn gì, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 043.581.5999 hoặc qua tư vấn online trên Website.

 

 

Tu+ va^'n online